Thị trường đất nền Bình Dương phục hồi mạnh mẽ

CANLAND - Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng gần đây lại chính là cơ hội rất lớn cho người dân, bởi hạn chế được tình trạng tăng giá “thẳng đứng” như nhiều năm trước, đặc biệt, đối với các dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, vẫn còn các mức giá từ 15 đến 20 triệu đồng/m² ở khu vực Tân Uyên, Bến Cát.

Kể từ tháng 5-2023 đến nay, phân khúc bất động sản đất nền trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã rục rịch sôi động trở lại, khi các chủ đầu tư thúc đẩy tiến độ xây dựng, hoàn thiện pháp lý dự án, cùng với việc đầu tư hạ tầng giao thông kết nối vùng và ngân hàng từng bước giảm lãi suất, mở rộng đối tượng cho vay.

Đặc biệt, với lợi thế lớn là những khu vực đã lấp đầy khu công nghiệp, tốc độ đô thị hóa khá nhanh, các địa bàn TP Tân Uyên, Thủ Dầu Một, Dĩ An, thị xã Bến Cát, thị trường bất động sản đang hút mạnh nhà đầu tư sở hữu đất nền trong giai đoạn đầu hình thành dự án.

Sức hút hạ tầng hiện đại

Theo định hướng quy hoạch, trung tâm của tỉnh Bình Dương tương lai sẽ bao gồm Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên. Trong đó, Thủ Dầu Một và Tân Uyên đã lên thành phố, còn thị xã Bến Cát đang phấn đấu nhanh chóng thực hiện các chỉ tiêu cần thiết để trở thành thành phố thứ 5 thuộc tỉnh Bình Dương trong năm 2024. Thị xã Bến Cát là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn của Bình Dương như VSIP 2, VSIP 2 mở rộng, Mỹ Phước 1, 2, 3, Thới Hòa, Đồng An 2, hay như Trường Đại học Việt Đức...

Hạ tầng hiện đại, liên tục được đầu tư là một lợi thế cạnh tranh của Bình Dương
Hạ tầng hiện đại, liên tục được đầu tư là một lợi thế cạnh tranh của Bình Dương

Hạ tầng của Bến Cát có nhiều trục giao thông huyết mạch như ĐT 741, Quốc lộ 13, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, trong thời gian tới sẽ có thêm cao tốc Vành đai 4 TPHCM tiếp tục được thi công, cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đi qua, cảng sông An Tây được xây dựng sẽ hình thành mạng lưới logistics hiện đại của khu vực phía Nam.

Hiện tại, giá nhà đất tại các khu vực trong tỉnh Bình Dương đã lên thành phố như Tân Uyên, Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, hay như thị xã Bến Cát đều đã tăng cao (giá dao động từ 25-50tr/m², tùy vị trí). Trong bối cảnh thị trường trầm lắng gần đây, chính là cơ hội rất lớn cho người dân, bởi hạn chế được tình trạng tăng giá “thẳng đứng” như nhiều năm trước, đặc biệt, đối với các dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, vẫn còn các mức giá từ 15 đến 20 triệu đồng/m² ở khu vực Tân Uyên, Bến Cát.

Cơ hội cho người dân

Theo các báo cáo thị trường bất động sản quý II-2023, thị trường đang xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sau 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất vay mua nhà đất trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm khoảng 1-2%/ năm, kỳ hạn 12 tháng so với cuối năm 2022.

Các chuyên gia dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian 6 tháng cuối năm, bởi Ngân hàng Nhà nước có thể duy trì giảm lãi suất trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang tìm cách giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn.

Đầu tư hạ tầng hiện đại là mối quan tâm lớn của Bình Dương
Đầu tư hạ tầng hiện đại là mối quan tâm lớn của Bình Dương

Chị Nguyễn Thị Oanh (32 tuổi, ngụ TPHCM), chia sẻ: Cuối tháng 7-2023, sau khi tìm hiểu ở nhiều nơi, cuối cùng tôi đã chốt đầu tư tại một dự án ở TP Tân Uyên và chỉ thanh toán trước hơn 700 triệu đồng cho nền đất có giá trị 1,2 tỷ đồng. Với mức thanh toán theo tiến độ phù hợp, tôi dự tính mua tiếp 1 nền đất khác tại một dự án ở thị xã Bến Cát, với tổng giá trị khoảng hơn 1 tỷ đồng/nền. Trong giai đoạn này khá dễ chọn được các nền có vị trí đẹp, nhiều chính sách ưu đãi, kỳ vọng có sự tăng trưởng bứt phá trong những tháng cuối năm và lập đỉnh vào năm 2024.

Nhờ vào các chính sách vĩ mô của Chính phủ được điều hành kịp thời đã khắc phục các điểm nghẽn của thị trường, kích cầu tiêu dùng, tạo nên điểm sáng của bức tranh kinh tế - xã hội, mở ra nhiều cơ hội đầu tư đón đầu của người dân.

Theo khảo sát của DKRA Group tháng 5-2023, nguồn cung mới của phân khúc đất nền trong tháng đạt mức cao nhất trong 5 tháng đầu năm 2023, tăng 2,1 lần so với tháng trước.

Báo cáo của DKRA Group cũng cho thấy phân khúc đất nền đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục rõ rệt hơn so với các phân khúc khác, trong đó, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở thị trường Bình Dương với tỷ lệ lên đến 83,6% và tỷ lệ tiêu thụ ở khu vực này cũng đạt ở mức cao. Đáng chú ý, giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở các sản phẩm có mức giá từ 1 - 2 tỷ đồng.