Nhà đầu tư tìm "bến đỗ" tài sản trước lo ngại rủi ro lạm phát kéo dài

Trong bối cảnh thị trường đón nhận nhiều thông tin về lạm phát kéo dài, nhà đầu tư gửi tiền vào tài sản có kế hoạch để phòng bị trước nguy cơ mất giá đồng tiền và đối mặt với rủi ro.

Là một nhà đầu tư lâu năm, khi chứng kiến tình hình lạm phát tại Mỹ mon men tăng đầu tháng 7, chị Anh Thư (39 tuổi, quận Thủ Đức, TP HCM) "lo xa" nên đã chuyển đổi 2 tỷ tiền tiết kiệm thành 2 mảnh đất ở Bình Duong và 300 triệu đồng vào kênh chứng khoán. Đến nay, danh mục này tính đến nay chị Anh Thư đã có lợi nhuận 23%.

"Với bối cảnh hiện nay tài sản không bị mất gía đã là một thành công của nhà đầu tư thông minh. Khoản lợi nhuận đó chưa cần dùng ngay, nên cứ tiếp tục găm hàng đợi kinh tế ổn định thật sự", chị Thư nói.

Cũng theo anh Dương (46 tuổi, quận Thủ Đức, TP HCM) cũng vừa bán căn hô ở Thảo Điền với giá 4,5 tỷ đồng. Nhưng thay vì gửi tiền tiết kiệm, "ngồi không" hưởng lợi chục triệu mỗi tháng, anh tìm "bến đỗ" mới vì cân nhắc viêc đồng mất giá theo thời gian. Anh định tìm đầu tư bất động sản đất nền vùng ven TP HCM đầu tư cho an toàn. Bình Dương cũng là lựa chọn cho anh.

"Đất chật, người thì càng ngày càng đông và các bạn trẻ ngày nay thu nhập ngày càng cao nên cỡ nào thì đất nền Bình Dương cũng không sợ mất giá". Anh Dương chia sẽ.

Nhà đầu tư đua nhau đi săn mua đất nền đầu tư trước tình hình lạm phát. Ảnh pháp luật

Giống như chị Thư hay anh Dương, trong bối cảnh lạm phát, nhiều nhà đầu tư cân đối và đặc lại mục tiêu đầu tư cho mình. Theo các chuyên gia, rủi ro lạm phát dễ khiến cho tài sản "bốc hơi" nếu kênh đầu tư không may mất gía. Yếu tố lợi nhuận cần đặt lùi về sau, và hướng đến việc bảo vệ tài sản trước tiên nhất.

Đồng thời, trong bối cảnh lạm phát, ba kênh đầu tư truyền thống vẫn thường được khuyến nghị để giúp nhà đầu tư bảo toàn giá trị tài sản: vàng, chứng khoán và đặc biệt là bất động sản. Kể từ đầu tháng 11 đến nay, diễn biến của ba kênh này đã phản ảnh được sức nóng của rủi ro làm phát tại Việt Nam.

Kênh được đầu tư nhiều nhất hiện nay là kênh bất động sản ven đô với mức giao dịch khủng con số đáng kinh ngạt, và giới nhà đầu tư cũng đang có xu hướng đầu tư dài hạn ở kênh này vì lợi nhuận hậu về sau rất tốt mà không bị mất giá.