Nắm bắt cơ hội đầu tư mới trên thị trường bất động sản Bình Dương

Đất nền Bình Dương đang nhen nhóm thêm những dấu hiệu mới giúp thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Hiện tại, với những biến động của thị trường thì việc xác định đúng khu vực tiềm năng để đầu tư là yếu tố rất quan trọng trong việc tối ưu hóa nguồn vốn và giảm thiểu rủi ro. 

Bất động sản Bình Dương luôn tăng trưởng đều đặn

Triển vọng mới trong phân khúc đất nền

Theo Vietnamnet, trong những địa phương lân cận TP. HCM thì Bình Dương là thị trường được nhận định có sự tăng trưởng ổn định và có giá trị bất động sản tốt. Đây cũng là nguyên nhân giúp dòng vốn chảy vào thị trường này rất đều đặn, thậm chí cả trong giai đoạn khó khăn của toàn thị trường BĐS.

Giai đoạn 2020 - 2021, dữ liệu của batdongsan.com thể hiện mặt bằng giá đất nền tại TP. Thủ Dầu Một và Dĩ An tăng khoảng 30 - 60% dù vẫn chịu các tác động của dịch bệnh Covid - 19. Cũng trong thời điểm này, giá đất nền trên địa bàn như Phú Giáo, Tân Uyên, Bàu Bàng, Bến Cát đều có mức tăng 20%.

Trong khi báo cáo thị trường của DKRA Vietnam trong nửa đầu năm 2022 ghi nhận sức cầu phân khúc đất nền tại Bình Dương có xu hướng tăng, nguồn cung mới của thị trường này chiếm 24% toàn thị trường sơ cấp TP. HCM và các tỉnh lân cận. Giá bán đất nền trung bình đạt 33,5 triệu đồng/m2, mức cao nhất ghi nhận là 58 triệu đồng/m2.

Khảo sát tại một số dự án đất nền khu vực phía Bắc tỉnh Bình Dương, dọc trên ĐT 741, quốc lộ 13, 14, đường tạo lực Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng đã có mặt bằng giá mới tăng so với đầu năm nay. Cụ thể, tại Bàu Bàng, Đồng Phú, Phú Giáo, Chơn Thành,... những dự án tại trung tâm đô thị hoặc gần các khu công nghiệp có giá sơ cấp từ 1,2 tỷ đồng/nền. Khu vực Bến Cát, Tân Yên có mức giá thấp nhất là 1,5 tỷ đồng/nền, tăng 15% so với cuối năm ngoái.

Về việc giá đất tăng mạnh tại những địa phương này, các chuyên gia trong ngành nhận định là do chủ trương phát triển công nghiệp về phía Bắc tỉnh Bình Dương. Chẳng hạn như vừa qua, hai khu công nghiệp quy mô lớn 1.000ha là VSIP 3 và Cây Trường đồng thời khởi công xây dựng. Trong khi tại Đồng Phú, Becamex đang triển khai KCN 6.300ha và KCN VSIP 4 tại Phú Giáo đang được nghiên cứu.

Cùng với đó, Bình Dương và Bình Phước đang dồn lực tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng “khủng” để cùng phục phụ các khu công nghiệp và khai thác hiệu quả quỹ đất lớn nhằm đón vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam. Một số công trình tiêu biểu như mở rộng quốc lộ 13, đại lộ Mỹ Phước - Tân Vạn; Xây dựng cao tốc Chơn Thành - Đức Hòa, cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, Vành đai 3, Vành đai 4, NE3...

Đường NE3 nối từ Mỹ Phước 3 đến Vsip 2a Mở Rộng
Đường NE3 nối từ Mỹ Phước 3 đến Vsip 2a Mở Rộng

Hơn nữa, việc Bến Cát, Tân Uyên cũng chuẩn bị quy hoạch lên thành phố, tạo điều kiện thúc đẩy giá đất tăng cao. Đây là những yếu tố sẽ kiến tạo nền tảng phát triển kinh tế và tăng tốc quá trình đô thị hóa, gia tăng cơ hội thu hút vốn FDI. Trong tương lai, phía Bắc Bình Dương có thể trở thành một trung tâm đô thị - công nghiệp hiện đại nhờ lợi thế nhiều quỹ đất và vị trí giáp ranh TP. HCM.

Nhận diện cơ hội đầu tư

Bất động sản, hạ tầng, công nghiệp như một đường ống thông nhau. Tại khu vực Bắc Bình Dương có hạ tầng, công nghiệp phát triển mạnh, mang tới dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường BĐS nơi đây. Bởi, mỗi năm đều có lượng lớn chuyên gia, công nhân đổ về khu vực này làm việc tại các nhà máy khiến cho nhu cầu nhà ở và các tiện ích thương mại - dịch vụ tăng mạnh.

Đơn cử như Phú Giáo là nơi phát triển hàng loạt KCN lớn như Tam Lập 1.000 ha; Vĩnh Lập 1.750 ha; Vĩnh Lập 2 hơn 500 ha; An Linh 1.000 ha; Khu công nghiệp 1 Cao su Đồng Phú 80 ha và khu công nghiệp 2 Cao su Đồng Phú với 987 ha.

Định hướng quy hoạch trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050 cho thấy, Phú Giáo sẽ có thêm 5 cụm công nghiệp, như vậy, trên địa bàn có tổng 8 cụm công nghiệp, tổng diện tích hơn 467,8; Bên cạnh đó quy hoạch thêm 5 KCN với tổng diện tích hơn 4.237ha; Đề nghị bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất tới năm 2030 với 7 cụm công nghiệp, tổng diện tích là 493,54 ha.

Nhìn nhận dưới góc độ đầu tư, các chuyên gia nhận định những khu vực mới như Phú Giáo, Bàu Bàng, Bến Cát, Tân Uyên hiện có đa dạng sản phẩm phù hợp với các nhu cầu trên thị trường, lại có biên lợi nhuận tốt. Dù giá bán đất có tăng cao ở nhưng vẫn là “vùng trũng” so với 3 thành phố là Thủ Dầu Một, Thuận An hay Dĩ An.

Tân Uyên, Bến Cát là 2 khu vực tiềm năng của thị trường bất động sản Bình Dương
Tân Uyên, Bến Cát là 2 khu vực tiềm năng của thị trường bất động sản Bình Dương

Đặc biệt là, đầu tư vào những thị trường này không cần nhiều vốn nên hầu như ai cũng có thể tham gia, từ đó tạo tính thanh khoản tốt. Khi các khu vực này đến giai đoạn “lột xác” thì chắc chắn giá đất sẽ tăng mạnh như Thuận An và Dĩ An cách đây vài năm.

Từ định hướng phát triển của địa phương này, nhiều ý kiến khẳng định tiềm năng tăng trưởng của phân khúc đất nền cũng như toàn thị trường BĐS tỉnh Bình Dương trong thời gian tới là rất lớn. Những nhận định này đều được căn cứ trên những thành tích mà Bình Dương đạt được trong thời gian qua như thu nhập bình quân đầu người với 7,12 triệu đồng/tháng, đứng đầu cả nước; Đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI với hơn 40 tỷ USD; Đứng thứ 6 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); 4 năm liên tiếp từ 2019-2022 lọt vào Top 21 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới (Smart 21) được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) bình chọn; Bình Dương sẽ có 5 thành phố thuộc tỉnh…

Những chỉ số về phát triển công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa của tỉnh Bình Dương luôn thuộc nhóm đứng đầu trong 63 tỉnh thành của Việt Nam. Đây cũng chính là điểm thu hút các tập đoàn BĐS lớn trong nước cũng như nước ngoài tham gia vào thị trường BĐS Bình Dương như Đất Xanh, Hưng Thịnh, Nam Long, Tokyu, CapitaLand, Sembcorp, Phương Trường An,...

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng nữa mà các nhà đầu tư phân khúc đất nền cần quan tâm là pháp lý dự án cũng như xung lực tăng giá sản phẩm, quy hoạch định hướng phát triển khu vực của địa phương, quy hoạch hạ tầng,... Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư, đơn vị phát triển, phân phối dự án, tránh “đổ” tiền vào những dự án giá rẻ mà không có tiềm năng.