Giá nhà đất tăng cao: Cơ hội nào cho người thu nhập thấp?

Nhiều dự báo cho thấy, đến cuối năm nay, giá bán bình quân dự án nhà đất vẫn có xu hướng tăng thêm 15%. Giá nhà đất tăng cao: Cơ hội nào cho người thu nhập thấp.

Khảo sát mới đây từ kênh batdongsan.com.vn cho thấy, có 92% người được khảo sát muốn mua nhà ở trong tương lai và hơn một nửa đang tìm kiếm mua nhà trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, theo nhiều dự báo, đến cuối năm nay, giá bán bình quân các dự án vẫn có xu hướng tăng thêm 15%. Trong khi đó, thị trường không có thay đổi lớn về nguồn cung và giao dịch, nguồn cung sơ cấp vẫn chủ yếu là căn hộ cao cấp hạng sang.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, trong nửa còn lại của năm 2022, thị trường nhà vẫn chưa có sự thay đổi lớn về nguồn cung và giao dịch, nếu có, chỉ tập trung ở một vài dự án cao cấp, hạng sang với rổ sản phẩm khá ít. Về mức giá chung, xu hướng sẽ vẫn là tăng do chi phí tăng cao từ vật liệu xây dựng, đến việc kéo dài thủ tục pháp lý, đầu tư dự án… Trước bối cảnh giá leo thang, thị trường lệch pha cung - cầu. Các chuyên gia cảnh báo, việc tăng giá liên tục sẽ dẫn đến rủi ro về bong bóng giá của thị trường, nghĩa là giá được đẩy lên cao nhưng thị trường không tiêu thụ được. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây hệ lụy không nhỏ, đặc biệt là vấn đề an sinh xã hội trong việc tìm kiếm nhà ở của đại đa số người dân.

Ảnh minh hoạ

Dự báo về triển vọng của thị trường căn hộ trong thời gian sắp tới tại thị trường Hà Nội, đại diện CBRE cho biết, nguồn cung mở bán mới dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2022, đạt khoảng 26.000 - 28.000 căn tại Hà Nội. Sự khan hiếm của các sản phẩm bình dân được dự báo vẫn tiếp diễn do kết nối hạ tầng đến các khu vực ngoại thành xa hơn ngoài đường Vành đai 4 sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện.

Bên cạnh đó, do tâm lý thị trường vẫn tích cực, số lượng căn bán được dự báo sẽ đạt 90% hoặc cao hơn tổng lượng căn hộ mở bán mới và giá sơ cấp sẽ tăng từ 5-8% trong năm 2022. Mặc dù vậy, các diễn biến thị trường tại thời điểm cuối năm nay sẽ phụ thuộc vào những thay đổi trong điều kiện kinh tế vĩ mô trước những lo ngại về mặt bằng giá tăng cao và áp lực lạm phát.

Đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, trong các quý tới của năm 2022, một số khu đô thị tại Hà Nội và khu vực xung quanh sẽ bắt đầu khởi động các hoạt động bán hàng. Tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2022 dự kiến khoảng 3.000 - 4.000 căn. Do nhu cầu của cả nhà đầu tư và người mua để ở vẫn mạnh mẽ đối với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, lượng căn bán được dự báo sẽ vượt mức các năm trước và ngang bằng với lượng mở bán mới. Giá được kỳ vọng vẫn tiếp tục tăng, ít nhất trong nửa đầu năm nay, mặc dù hoạt động đầu cơ có thể bắt đầu hạ nhiệt khi cơ quan nhà nước bắt đầu theo dõi thị trường chặt chẽ hơn. Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - nhận định, nếu những người này sử dụng vốn vay của các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng, đây sẽ là một gánh nặng khi họ mất khả năng chi trả. Do vậy, cần xem xét lại việc giải quyết bài toán ở góc độ chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ là một câu chuyện, nhưng chính sách về pháp lý, quỹ đất sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam:

Trong quý I/2022, giá nhà vẫn giữ tốc độ tăng cao, nhưng tỷ lệ thanh khoản tăng không tương xứng do giá mặt bằng chung của thị trường đã tăng quá cao, không phản ánh đúng giá trị thực. Thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục diễn ra.