Giá đất nền phía Nam tăng giao dịch thành công nhiều hơn những tháng trước

CANLAND - Hơn 300 sản phẩm được tiêu thụ mới trong tháng 7, tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ bằng 32%, giao dịch tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý với mức giá trung bình dưới 13 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo tháng 7 của 5F Bình Dương về tình hình đất nền ở TP.HCM và vùng phụ cận (gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh), nguồn cung đất nền mới có sự khởi sắc so với tháng trước nhưng giảm mạnh 87% so với cùng kỳ năm 2022, tức đạt 300 nền. Trong đó, Bình Dương dẫn đầu - chiếm 67% tổng nguồn cung toàn thị trường với 200 nền. Xếp hạng sau là Đồng Nai và Long An lần lượt chiếm 20% và 13% nguồn cung mới.

Giá bán nguồn cung mới theo địa phương cao nhất ở Long An với 37,4 triệu đồng/m2, và thấp nhất ở Đồng Nai là 11,8 triệu đồng/m2. Giá thấp nhất ở Long An là 18,3 triệu đồng/m2, trong khi ở Đồng Nai cao nhất chỉ có 14,5 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương, giá bán cao nhất và thấp nhất lần lượt là 16 triệu đồng/m2 - 12,4 triệu đồng/m2.

Hơn 300 sản phẩm được tiêu thụ mới trong tháng 7, tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ bằng 32%, giao dịch tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý với mức giá trung bình dưới 13 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá sơ cấp tăng trung bình 4% - 6% so với lần mở bán trước đó (3 - 6 tháng). Các chính sách như chiết khấu thanh toán nhanh, cam kết mua lại, cam kết lợi nhuận... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường, vậy nên thị trường thanh khoản đang được cải thiện.

Giá bán thứ cấp ghi nhận tăng trung bình 2% - 4% so với tháng trước, trong đó những sản phẩm đầy đủ pháp lý "sổ hồng trao tay" được triển khai bởi những chủ đầu tư uy tín,... được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Giá đất nền giảm nhưng giao dịch vẫn ảm đạm ở TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận.

Tuy nhiên, dự báo giao dịch đất nền trong tương lai, các chuyên gia cho rằng, đây là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư, dù sụt giảm sâu về giá bán và giao dịch.

Dự báo, mặt bằng giá sơ cấp không biến động so với 6 tháng đầu năm 2023, các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh được áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Sức cầu chung của thị trường dự kiến tăng nhẹ so với quý 2/2023, tuy nhiên khó có những đột biến trong ngắn hạn. Thanh toán thị trường thứ cấp ở mức trung bình, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý.

Theo 5F Bình Dương, trước những tín hiệu tích cực về giảm lãi vay, động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường của Chính phủ,... dự kiến sẽ mang lại những khởi sắc cho thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng.