Diễn biến phân khúc đất nền trước thời điểm siết phân lô bán nền

Thời điểm dự kiến Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sớm hơn (có thể từ ngày 1.8.2024) thay vì từ 1.1.2025 đang đến gần. Đã xuất hiện các nhà đầu tư đi săn đất nền tại các khu vực vùng ven, khiến giá của phân khúc này có hiện tượng lên giá.

Diễn biến phân khúc đất nền trước thời điểm siết phân lô bán nền
Quy định siết chặt hoạt động chia lô, tách thửa đất mới có thể khiến nguồn cung đất nền phân lô giảm mạnh sau năm 2025. Ảnh minh hoạ: Tuyết Lan

Theo đó, quy định cấm phân lô bán nền tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1, loại 2, loại 3 khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sẽ tác động rất lớn tới cơ cấu phân khúc sản phẩm bất động sản. Theo các chuyên gia, khi quy định này có hiệu lực thời gian đầu có thể đẩy giá đất lên cao, nhưng trong dài hạn sẽ giúp thị trường minh bạch, tránh hiện tượng sốt ảo.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Guru Property Việt Nam - Khu vực miền Nam - cho biết, từ đầu tháng 12.2023, khi dự thảo Luật Đất đai sửa đổi nhận được sự quan tâm, thảo luận, giới đầu tư đất nền đã rục rịch quay trở lại thị trường và hiện vẫn là thời điểm săn tìm sản phẩm phù hợp. Theo đó, nhà đầu tư nên lựa chọn những nền đất có giá vừa phải, khoảng 2 tỉ đồng/nền và pháp lý đầy đủ.

Khi các sắc luật điều chỉnh thị trường bất động sản chính thức có hiệu lực, nguồn cung đất nền sẽ ít hơn bởi các chủ đầu tư bị hạn chế chia lô, tách thửa đất. Lúc này, giá đất có thể bước sang một chu kỳ tăng giá mới. Trong các lần điều chỉnh luật trước đây, giá đất cũng chỉ tăng chứ không giảm. Do đó, giai đoạn 2024-2025 có thể là cơ hội cho người dùng cuối cùng, nhất là người có nhu cầu thực, nhưng vẫn là giai đoạn khó khăn cho chủ đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án, DKRA Group - nhận định, việc Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sớm sẽ tác động nhất định đến thị trường nhà đất nói chung, phân khúc đất nền nói riêng.

Quy định siết chặt hoạt động chia lô, tách thửa đất mới có thể khiến nguồn cung đất nền phân lô giảm mạnh sau năm 2025, trong khi nhu cầu khó giảm trong dài hạn, vì tâm lý người Việt rất chuộng loại hình bất động sản này. Khi cung ít - cầu nhiều, giá đất nền sẽ đi lên. Theo đó, nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này và bắt đầu tìm kiếm đất nền trước khi luật mới chính thức có hiệu lực.

"Tuy vậy, khi tham gia thị trường đất nền, nhà đầu tư cần ưu tiên những khoản đầu tư trung - dài hạn, có chiến lược bài bản… mới có thể đảm bảo lợi nhuận như kỳ vọng, tránh đầu tư lướt sóng vì rủi ro cao.

Do gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” của cha ông, nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản bằng bất động sản của người Việt rất lớn. Vì thế, không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm lớn từ người dân" - ông Thắng cho biết.

Mới đây, thông tin từ nội dung của báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Guru Property Việt Nam - cũng cho hay, từ quý I - hết quý 3/2024 xuất hiện “điểm đảo chiều” của thị trường bất động sản Việt Nam, khi những dấu hiệu tiêu cực đã dần hạn chế, mức độ quan tâm đến các loại hình nhà đất ngừng đà giảm sâu.

Vị chuyên gia này dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý II/2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất. Lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm. Từ đầu năm 2026 là giai đoạn ổn định của ngành bất động sản và ghi nhận sự trở lại hoặc xuất hiện của nhiều loại hình đa dạng.