Bất động sản hạ tầng khu công nghiệp có hấp dẫn nhà đầu tư?

Dù các phân khúc bất động sản khác gặp rất nhiều khó khăn do dịch covid 19 nhưng cổ phiếu của rất nhiều doanh nghiệp bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp vẫn thu hút hấp dẫn nhà đầu tư vì kết quả kinh doanh khả quan.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp rất lớn đầu tư hạ tầng chuẩn Châu Âu
Tiềm năng bất động sản công nghiệp rất lớn đầu tư hạ tầng chuẩn Châu Âu

Trong thời gian tới, sẽ có một số hỗ trợ khá tốt vào việc phát triển bất động sản hạ tầng, như quy hoạch các KCN của Chính phủ giai đoạn 2021-2025 có thể tăng lên rất nhiều diện tích các KCN lớn trong tương lai, đặc biệt ở các KCN có diện tích lớn từ 1.000 ha trở lên, đáp ứng nhu cầu về đất cho các tập đoàn FDI lớn.

Các dự án được đầu tư điển hình như: cao tốc Dầu Dây - Phan Thiết, cao tốc Bắc  Nam, cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, cảng biển Cái Mép Thị Vải, cảng Gemalink giúp kết nối thuận tiện cho các KCN. Hiện tại giá đất Việt Nam thấp hơn 30% - 40% các nước trên thế giới như: Indonesia và Thái Lan. Đây là lợi thuế lớn đế phát triển bất động sản hạ tầng. Từ đó giá đất tại các KCN cũng tăng liên tiếp ước tính năm 2021 từ 7% - 8% miền Nam và 5% - 6% miền Bắc.

Ông John Campbell, quản lý Bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam, nhìn nhận việc giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục gây khó khăn cho các chủ đầu tư đang tìm kiếm khách hàng thuê đất, nhà xưởng nhà kho. Tuy nhiên, việc tiêm chủng công đồng như chương trình hộ chiếu, tiêm vắc - xin đang tạo niềm tin cho chủ sở hữu bất động sản cũng như các nàh đầu tư.

TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính doanh nghiệp Trường Đại Học Kinh tế, cho rằng một số KCN mới phát triển gần đây có lợi thế hơn thu hút doanh nghiệp thuê vì diện tích đất còn trống nhiều. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư chính nguồn đất tại KCN với giá rẻ từ trước đây có giá cả cạnh tranh hơn.

Đây là lợi thế rất lớn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia đầu tư vào bất động sản KCN cũng là kênh được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, hưởng lợi lớn từ hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang được đầu tư.